HIPHOP ได้เกิดขึ้นในสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์อเมริกัน

0 Comment

HIPHOP กระแสดนตรีที่มากกว่าแฟชั่น

นับจากรายการดนตรีใต้ดินอย่าง Rap is Now ได้เกิดขึ้น กระแสดนตรีที่ชื่อว่า HIPHOP ก็ได้แปลงเป็นดนตรีกระแสหลักไปโดยปริยาย

ย้อนกลับไปยังยุคที่ HIPHOP ได้เกิดขึ้นในสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ แอฟริกัน – อเมริกัน ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มของผู้คนชายถูกใจในสมัย 70 ในเขตบร๊องที่เป็นแหล่งของชนชั้นกลาง เพื่อพบปะสนทนาเพื่อน สวนกับดิสโก้ยอดนิยมจากชนชั้นกลางมากยิ่งกว่า เอาง่ายๆว่า HIPHOP เป็นดนตรีของชนชั้นกลางเลยก็ว่าได้

เนื่องจากว่า HIPHOP อาศัยความเป็นกวีรวมทั้งการพูดที่มีสัมผัสตามจังหวะแบบต่างๆผสมกับดนตรีแบบแผ่นซึ่งเอามารีไม่กซ์ใหม่ ก็เลยเป็นที่นิยมและก็ประทับใจจากคนฟังมากมายเนื่องจากว่าการเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม ดังเช่นว่า อาชญากรรม การตัดทอนสิทธิแล้วก็ความอิสระ สารเสพติด ผู้บริการทางเพศและก็ยังรวมทั้งปรัชญานิยมวัตถุรวมทั้งวิพากษ์ระบบทุนนิยม กระทั่งกำเนิดเป็นสไตล์ดนตรี RAP ที่ปรับปรุงจาก HIPHOP นั่นเอง

ช่วงที่ HIPHOP กำลังชื่นบานถึงชีดสุด ได้กำเนิดวงแร๊ปเปอร์หญิงสามคนขึ้นมาบนโลกในปี 1985 นับเป็นการเปิดกว้างรวมทั้งเห็นด้วยถึงสิทธิสตรีที่กระบวนการแรงงานหญิงได้ผลักดันพร้อมทั้งมูฟเม๊นท์ทางด้านการเมืองโดยแทรกสอดรายละเอียดของการต่อสู้และก็สนับสนุนลงในเพลง RAP และก็โน่นเป็นส่วนหนึงของความพากเพียรส่งเสริมสังคมอเมริกันมากเพิ่มขึ้น

ยิ่งไปกว่านี้ยังกำเนิดช่วงที่ให้กำเนิดนักแสดงที่เอ่ยถึงข้อความสำคัญทางด้านสังคมอย่างล้นหลาม นับเป็นบ่อเกิดที่การเปลี่ยนแปลงในระดับส่วนประกอบด้านสังคม ผ่านเพลงรวมทั้งประพันธ์ที่ออกมาจากปากชาวผิวสีผู้ถูกข่มเหงในช่วงเวลานั้น ความร้ายแรง แล้วก็การต้านอำนาจเมืองหรือบรรทัดฐานด้านสังคม แปลงเป็นบรรทัดฐานใหม่ของมูฟเม๊นท์ต่างๆทำให้มีผลกระทบต่อผู้คนที่ถูกข่มขี่นั่นเอง HipHop ก็เลยเปรียบเทียบเช่นบทสวดมนตร์ภาวนาที่ถูกเผยแพร่ออกไปยังหัวใจของผู้ถูกข่มเหงทุกสังคมนั่นเอง

แต่ว่านับเป็นที่โชคร้ายที่ภาพลักษณ์ของดนตรี Hiphop ในประเทศไทยนั้นยังอ่อนแอเรื่องหัวข้อทางด้านสังคม โน่นเป็นเพราะเหตุว่าส่วนใดส่วนหนึ่งระบบอำนาจนิยมในไทยยังอดทนมากยิ่งกว่ามูฟเม๊นท์หรือขั้นตอนต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชนชั้นแรงงาน นับเกิดเรื่องยากที่พวกเราจะรับเอาวัฒนธรรมหรือแก่นของดนตรี Hiphop เข้ามาสู่สังคมไทย แต่ว่าชอบเป็นไปอย่างหยาบหรือถือมาเพียงแฟชั่นในดนตรีเสียมากกว่า ส่วนนักแสดง Hiphop ไทยที่กล่าวถึงประเด็นการต่อสู้ทางชนชั้นนั้นนับด้วยนิ้วมือได้เลยว่ามีไม่ถึง 10 คนแน่ๆตราบประวัติศาสตร์ดนตรีไทยยุคสมัยใหม่

แม้กระนั้นก็ยังดีที่ความก้าวหน้าดนตรี Hiphop บ้านพวกเรามิได้ถูกขวางอีกต่อไป ก็เลยกำเนิดแนวเพลงใหม่ๆหรือกรุ๊ปดนตรี Hiphop ที่บากบั่นเอ่ยถึงแก่นของดนตรีที่ได้รับปรับปรุงของสังคม Western ตัวอย่างเช่นการเอ๋ยถึงปัญหาเรื่องการเมือง สภาพสังคม ผู้คนที่ได้รับผลพวงจากส่วนประกอบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยม หรือขั้นตอนต้านทานเผด็จการ อย่างวง Rap Against Dictatorship นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *